Nga tuyên bố tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước thân thiện

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong tình hình hiện tại, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc và các quốc gia sẵn sàng hợp tác khác với Moskva.
Nga tuyên bố tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước thân thiện
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: TASS)

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga - Trung ở Thượng Hải hôm 23/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết: "Nga đang hướng tới các thị trường phát triển năng động. Chúng tôi đã mở rộng thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trên thế giới".

Theo Thủ tướng Mikhail Mishustin, ngoại thương của Nga đã tăng hơn 8% lên 850 tỷ USD vào năm ngoái, với xuất khẩu tăng khoảng 20%.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với các quốc gia thân thiện. Đây là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm được Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra trong năm nay", ông Mishustin nhấn mạnh.

Thủ tướng Mikhail Mishustin đến Trung Quốc hôm 22/5, bắt đầu chuyến thăm chính thức. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Mishustin trên cương vị Thủ tướng.

Theo lịch trình, sau khi dự phiên họp của diễn đàn doanh nghiệp Nga - Trung ở Thượng Hải, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin sẽ thăm viện Nghiên cứu Chế biến Dầu mỏ SINOPEC (RIPP) và gặp gỡ đại diện của giới doanh nghiệp Nga tại Trung Quốc.

Sau đó, Thủ tướng Mikhail Mishustin sẽ tới Bắc Kinh hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường, thảo luận về thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm. Dự kiến hai bên sẽ tổ chức ký kết một số hiệp định song phương.

Tháng 3 năm ngoái, Nga công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có hành động không thân thiện. Danh sách này có Ukraine, Mỹ, Canada, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Các quốc gia và vùng lãnh thổ được đề cập trong danh sách đều áp đặt hoặc tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Moskva sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật