Khi người khác vay tiền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nếu có người ngỏ ý muốn vay tiền, người nói 4 câu này chứng tỏ EQ thấp. Những ai EQ cao dù có từ chối cũng biết cách không để đối phương tổn thương.
Khi người khác vay tiền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương
Ảnh minh họa

Trong những hoàn cảnh khó khăn, người ta sẽ tìm tới gia đình, bạn bè nhờ giúp đỡ. Giúp đỡ nhau vấn đề tiền bạc lúc hoạn nạn trở thành điều cơ bản, thường thấy trong xã hội. Khi đã có sự tin tưởng, nhiều người không ngại cho người khác vay tiền mà không quan tâm tới khoản lãi.

Tuy nhiên, trên thực tế khi người khác vay tiền, không phải ai cũng biết cách cư xử đúng mực. Họ sẽ có những lời nói thiếu suy nghĩ, hành động thiếu cẩn trọng làm đối phương tổn thương. Trong khi đó, những người EQ cao sẽ có cách cư xử được lòng người.

Những người suy nghĩ nông cạn và sống ích kỷ thường sợ giúp đỡ người khác, kể cả khi họ gặp khó khăn. Dù thân thiết và gắn bó tới đâu, khi người khác mượn tiền kiểu người nông cạn cũng sẽ trốn tránh và tìm cách thoái thác. Họ cũng vô tình nói ra những lời “cay đắng” làm người kia tổn thương.

“Tôi không có tiền đâu nhé” chính là 1 câu nói như thế. Câu nói này giống như đang cố gắng thoái thác, không quan tâm tới hoàn cảnh của đối phương. Khi người EQ thấp nói ra câu này, người vay tiền rất dễ chạnh lòng. Họ sẽ nghĩ họ đang làm phiền bạn và bạn chỉ tìm cách trốn tránh lời nhờ vả này thôi.

“Sao không mượn người khác mà lại hỏi tôi” cũng là 1 câu gây tổn thương sâu sắc cho đối phương. Câu này thường được người EQ thấp nói và không có chút suy nghĩ nào. Khi 1 người muốn vay tiền bạn nghĩa là họ tin tưởng và coi bạn là người thân thiết. Nếu đáp trả thế này, chẳng phải bạn mang phiền não thêm cho người đó sao?

Dù bạn có khả năng giúp đỡ người ta hay không cũng nên trả lời 1 cách khéo léo tránh sứt mẻ tình cảm. Đó là điều nên làm trong mọi hoàn cảnh.

“Bao giờ bạn trả được” cũng là câu nói không nên dùng nhưng người EQ thấp vẫn sử dụng. Biết rằng trong chuyện tiền bạc chúng ta cần phân minh, rõ ràng. Thế nhưng hãy quan tâm tới số tiền mà người đó muốn vay bạn trước. Sau khi hỏi rõ ràng thông tin, bạn mới nên hỏi thời gian mà đối phương trả tiền.

Nếu như ngay từ đầu bạn đã hỏi “bao giờ trả được”, người nhạ‌y cả‌m sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ. Bạn lo sợ họ không trả hoặc trả chậm số tiền này nên phải hỏi ngay lập tức.

“Nếu vợ tôi đồng ý tôi sẽ cho bạn vay còn không thì cũng đành chịu” cũng là 1 câu nói người EQ cao không bao giờ sử dụng. Mặc dù biết rằng công to việc lớn bạn đều bàn bạc với nửa kia nhưng không nhất thiết phải nói ra với người vay tiền. 

Trong trường hợp này, bạn giống như đang đổ trách nhiệm lên bạn đời của mình. Một người không có chủ kiến rõ ràng, chỉ đổ thừa lên người khác sẽ không được đánh giá cao.

Trong khi đó, những người có EQ cao sẽ biết cách cư xử được lòng người. Khi người ta vay tiền, dù có từ chối những người EQ cao cũng không làm người khác phải suy nghĩ, tổn thương.

Nếu từ chối, hãy nói khéo léo hoàn cảnh của bạn, khẳng định rất muốn hỗ trợ người đó nhưng cũng đang vướng phải 1 số khó khăn. Bạn cũng đừng quên nhờ người ta thông cảm và hẹn lần sau nếu cần bạn sẽ hỗ trợ.

Nếu như có điều kiện để giúp đỡ người khác, hãy hỏi rõ ràng về số tiền mà người đó cần vay, họ dùng vào việc chính đáng hay không. Sau đó, nếu bạn đồng ý cho vay mới nhắc tới thời gian trả, trả ra sao… 

Bạn cũng đừng quên nhắc người ta 1 cách khéo léo về tình cảm, sự tin tưởng mà bạn dành cho họ. Đó chính là lý do bạn sẵn sàng giúp họ.

Khi người khác mượn tiền, bạn không nên mang thiệt thòi về mình nhưng cũng cần sự khéo léo để người khác không chịu tổn thương dẫn đến mối quan hệ rạn nứt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật