Tỷ phú Warren Buffett từng cảnh báo con 4 điều để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dù là nhà đầu tư huyền thoại nhưng Warren Buffett vẫn là một người cha rất tâm huyết khi dạy dỗ con cái.
Tỷ phú Warren Buffett từng cảnh báo con 4 điều để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống
Gia đình ông Warren Buffett.

Warren Buffett là một nhà đầu tư, nhà từ thiện và nhà quản lý doanh nghiệp người Mỹ. Ông sinh năm 1930 và được biết đến như là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Ông là chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, một tập đoàn đa dạng các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm bảo hiểm, đầu tư, sản xuất, vận chuyển và nhiều lĩnh vực khác.

Ông được biết đến như là "Oracle of Omaha" vì sự thông thái trong đầu tư của ông và tầm nhìn chiến lược dài hạn. Ông cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng và đã cam kết đóng góp hơn 99% tài sản vào quỹ từ thiện của mình trong tương lai.

 

Được biết, có 4 câu ông từng nói với con mình vào những thời điểm quan trọng nhất trong đời chúng, mỗi câu nói đều rất kinh điển. Nếu những đứa trẻ xuất thân trong gia đình bình thường biết và làm theo, số phận của chúng chắc chắn sẽ thay đổi.

Warren Buffett từng cảnh báo các con của mình rằng: "Có 4 điều dù quan hệ với người khác tốt đến đâu cũng không được nói".

1. Không chia sẻ bí mật với bạn bè

Warren Buffett dạy con cái rằng, không nên tùy tiện kể bí mật của mình cho bạn bè biết, không ai có thể đảm bảo bạn bè sẽ bên nhau mãi mãi. Nếu tình bạn tan vỡ, bí mật cũng theo đó mà truyền từ người này sang người khác. Thậm chí, nó có thể trở thành "vũ khí" để tấn công chính mình.

Ông nhắn nhủ tất cả mọi người, kể cả trẻ con cũng chỉ có thể tin vào chính mình. Sở thích là tấm gương phản chiếu bản chất con người, trước mặt nó, tất cả những gì không liên quan đến luân thường đạo lý, bản chất con người sẽ hiện ra.

2. Đừng tiết lộ số tiền mình có

Warren Buffett cũng nói với các con mình rằng, đừng nói về việc bản thân có bao nhiêu tiền với người khác. Tiền là một sự cám dỗ lớn đối với tất cả mọi người.

Nói với mọi người bạn có bao nhiêu tiền chỉ khiến bạn gặp rắc rối. Một số người nghĩ tới việc vay tiền bạn, số khác có thể giở trò lừa gạt. Nói với người khác rằng bạn giàu có không có ý nghĩa thực tế nào ngoài việc thỏ‌a mã‌n cảm giác khoe khoang và phù phiếm.

3. Đừng nói với mọi người rằng mình thông minh

Ngạn ngữ Nhật có một câu nói "bông lúa càng chín càng cúi đầu", điều này có nghĩa là "càng học nhiều càng nên khiêm tốn".

Buffett đã cảnh báo các con của mình, đừng nói với người khác rằng mình thông minh, việc giả "ngu" có thể mang lại cho bản thân nhiều lợi ích. Hãy hạ thấp mình, khiêm tốn hơn, giấu đi sự khôn ngoan có thể giúp bản thân tránh được nhiều điều phiền phức.

4. Không nên chia sẻ với người khác về lý tưởng của bản thân

Bạn không nên nói với người khác về những lý tưởng và mục tiêu của bản thân.  Điều này có thể khiến bạn có thêm một đối thủ cạnh tranh hoặc kẻ thù. Thậm chí những người khác có thể ghen tức, ghen tỵ và giở trò hãm hại.

Buffett nói rằng, ông sẽ không làm mọi cách để theo đuổi chiến thắng bất kể giá nào. Lý tưởng của bản thân nên được thực hiện một cách lặng lẽ và tiến từng bước.

Muốn con mình có thể tránh đi đường vòng hoặc rơi vào những khúc quanh trong cuộc đời, mong con có thể thành đạt, suôn sẻ hơn, Warren Buffett dạy con nên biết giữ kín miệng về những lý tưởng của bản thân, tránh khoe khoang bừa bãi.

Những gì Warren Buffett chia sẻ đều là những triết lý đáng dể học hỏi trong quá trình dạy dỗ con cái. Học hỏi sự khôn ngoan của những người đi trước, tránh hố sâu thất bại, có thể giúp một đứa trẻ có được những thành công trong cuộc sống.

Ngoài 4 điều trên, Buffett còn đưa ra rất nhiều lời khuyên cho con mình. Ví dụ, của cải là một loại trách nhiệm, càng có nhiều của cải thì phải gánh vác những trách nhiệm to lớn,

Là cha mẹ, cần phải đồng hành cùng với sự trưởng thành của con mình. Warren Buffett khẳng định mọi đứa trẻ đều có thể trở thành một nhân vật tầm cỡ, miễn là bản thân chúng muốn đạt được điều đó. Cha mẹ nên hướng dẫn và dạy dỗ con mình đúng cách.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật