Doanh nghiệp Trung Quốc chọn kiểm toán Mỹ và Singapore để tránh nguy cơ hủy niêm yết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng chục công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã chuyển sang sử dụng các hãng kiểm toán ở Mỹ và Singapore thay vì các hãng tại đại lục kể từ năm 2022 nhằm giảm thiểu rủi ro bị loại khỏi các sàn giao dịch của Mỹ.
Doanh nghiệp Trung Quốc chọn kiểm toán Mỹ và Singapore để tránh nguy cơ hủy niêm yết
Một số doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã chuyển sang sử dụng dịch vụ kiểm toán của các hãng ở Mỹ và Singapore thay vì các hãng tại đại lục. Ảnh: Getty Images

Theo luật năm 2020 có tên là Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài (HFCAA), các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết nếu hãng kiểm toán họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ. Những yêu cầu đó bao gồm việc cho phép kiểm tra dịch vụ kiểm toán của Ủy ban giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB).

Bắc Kinh đã trì hoãn thực hiện các biện pháp kiểm toán của Mỹ trong nhiều năm. Đến năm 2022, họ mới bắt đầu cho phép kiểm tra các kiểm toán viên Trung Quốc. Hôm 10-5, PCAOB đã công bố kết quả đầu tiên từ các cuộc điều tra của họ ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Kiểm toán Singapore hưởng lợi lớn

Khi đạo luật HFCAA đang được triển khai và củng cố bằng luật bổ sung, một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã tránh mối đe dọa bị hủy niêm yết bằng cách chuyển sang sử dụng dịch vụ kiểm toán của các công ty ở Mỹ và Singapore vốn luôn tuân thủ các quy định của PCAOB.

Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đã xác định 174 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cần phải được thẩm tra bộ phận kiểm toán. Trong số này, theo phân tích hồ sơ doanh nghiệp của Nikkei Asia, 24 công ty đã thay đổi hãng kiểm toán kể từ năm 2022, với 15 công ty chuyển từ công ty ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông sang công ty ở Mỹ hoặc Singapore.

Kết quả là 16 trong số 24 đã được các hãng ở Mỹ và Singapore kiểm toán, so với hai ở châu Mỹ trước đó. Con số được kiểm toán ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông đã giảm từ 22 xuống còn 8.

Legend Biotech, nhà phát triển thuộc công nghệ sinh học ở giai đoạn thương mại, nói với Nikkei Asia rằng những lo ngại về đạo luật HFCAA đã khiến họ chuyển công việc kiểm toán từ Ernst & Young Hua Ming ở Thượng Hải sang văn phòng E&Y ở New Jersey trong năm ngoái.

“Khi luật giải trình có hiệu lực, chúng tôi bắt đầu chuyển đổi từ một hãng kế toán có trụ sở tại Trung Quốc sang một hãng kế toán đã đăng ký với PCAOB có trụ sở tại Mỹ. Quá trình này hiện đã hoàn tất”, theo Tina Carter, người đứng đầu bộ phận truyền thông doanh nghiệp tại Legend Biotech.

ACM Research đã chuyển công việc kế toán sang Armanino ở San Ramon, California, từ BDO China Shu Lun Pan ở Thâm Quyến vốn phục vụ hãng cung cấp vật liệu chip từ năm 2015. ACM nói đã thực hiện động thái này để “không còn phải tuân theo hướng dẫn hủy niêm yết liên quan của luật HFCAA”.

Các hãng kiểm toán Singapore là nơi hưởng lợi chính từ chính sách kiểm toán của Mỹ.

Trong báo cáo thường niên, hãng môi giới bất động sản trực tuyến Fangdd Network niêm yết trên Nasdaq nói rằng từ tháng 7 năm ngoái họ đã chuyển sang Audit Alliance of Singapore từ KPMG Huazhen – một trong những công ty bị PCAOB chỉ trích vào tuần trước. Báo cáo của Fangdd không đưa ra lý do cho sự thay đổi.

Melco Resorts & Entertainment và Studio City International Holdings, chi nhánh được niêm yết của tài phiệt sòng bạc Lawrence Ho ở Macao đã chuyển từ văn phòng E&Y ở Hồng Kông sang một văn phòng ở Singapore. Trong báo cáo hàng năm, cả hai công ty đều lưu ý rằng E&Y Singapore “không phải là công ty được PCAOB xác định”.

Mercurity Fintech Holdings cho biết họ đã chuyển từ công ty kiểm toán Shanghai Perfect sang Onestop as‌surance PAC của Singapore, đồng thời lưu ý rằng công ty này đã đăng ký với PCAOB và đã được PCAOB kiểm tra “một cách thường xuyên”.

Chi nhánh “Big Four” khó giữ chân khách hàng đại lục

Hôm 10-5, PCAOB đã công bố kết quả kiểm tra đối với KPMG Huazhen và PwC Hong Kong và thông báo đã tìm thấy sai sót “không thể chấp nhận được” trong bảy cuộc kiểm toán với hai công ty này.

KPMG Huazhen cho biết trong một tuyên bố rằng họ “thừa nhận những phát hiện của PCAOB sau khi kiểm tra”. Hãng kiểm toán cũng không trả lời câu hỏi của Nikkei Asia về việc bị Fangdd chấm dứt hợp đồng.

Còn PwC cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang “làm việc với PCAOB để giải quyết các vấn đề”.

KPMG Huazhen và PwC Hồng Kông đã kiểm toán 40% cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ theo vốn hóa thị trường. Chủ tịch Erica Williams của PCAOB nói rằng các cuộc thanh tra của cơ quan này “đang trên đà đạt 99% tổng thị phần vào cuối năm nay”.

Hồi tháng 3, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phạt Deloitte và đình chỉ văn phòng tại Bắc Kinh trong ba tháng, với lý do “thiếu sót kiểm toán nghiêm trọng” trong công việc với China Huarong as‌set Management, một trong những công ty quản lý nợ xấu lớn nhất ở đại lục.

Nana Li, người đứng đầu bộ phận quản lý và phát triển bền vững châu Á – Thái Bình Dương tại Impax as‌set Management, cho rằng: “Hiện giờ các hãng kiểm toán Big Four (gồm Deloitte, E&Y, KPMG và PwC) sẽ rất khó khăn trong việc giữ chân nhiều khách hàng ở đại lục mặc dù họ đã có quá trình hợp tác lâu dài ở thị trường này”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật