Độc đáo ngôi nhà 2 tầng được trang trí hơn 3.000 món đồ cổ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với niềm đam mê cổ vật, anh Phạm Văn Hai đã tận dụng ngôi nhà 2 tầng trang trí trên 3.000 cổ vật và được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Độc đáo ngôi nhà 2 tầng được trang trí hơn 3.000 món đồ cổ
Anh Phạm Văn Hai tại quán cà phê Cổ Ngoạn.

Dù bận rộn với công việc kinh doanh phân phối xi măng, nhưng Phạm Văn Hai (ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vẫn dành nhiều thời gian cho sở thích "cổ ngoạn".

Vì thế, anh Hai đã tận dụng ngôi nhà 2 tầng trên đường Xuân Hồng (phường Long Tuyền) làm quán cà phê để tạo nơi giao lưu, chia sẻ cho những người đam mê đồ cổ.

Theo chủ nhân quán cà phê, những món đồ cổ được trang trí, dán kín tường cả trong lẫn ngoài ngôi nhà đều có tuổi đời từ thời văn hóa Óc Eo cho đến gần 100 năm tuổi.

Với số lượng lớn đồ cổ được trang trí tại quán cà phê, tháng 12/2020, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục quán cà phê Cổ Ngoạn với nội dung “Quán cà phê gắn dĩa và bình gốm sứ trên tường có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Ngoài những món gốm sứ cổ, anh Hai còn sưu tầm nhiều cổ vật bằng đồng, đèn dầu, máy móc, lư, tiền cổ…

Anh Phạm Văn Hai cho biết, ngôi nhà được trang trí trên 3.000 cổ vật, chủ yếu là chén, dĩa đồ gốm... được anh sưu tập từ năm 2015 đến nay. Trong đó, đồ cổ được anh sưu tầm nhiều nhất là gốm, đa phần món đồ anh sưu tầm đều là cổ vật Việt Nam, tuổi đời từ thời văn hóa Óc Eo cho đến gần 100 năm tuổi.

Bằng xác lập kỷ lục cho quán cà phê Cổ ngoạn.

Đặc biệt, trong số cổ vật anh Hai đang sở hữu có Động Thủy Liêm được Trung tâm nguyên cứu, bảo tồn cổ vật UNESCO Việt Nam đưa đi triển lãm tại Festival Làng nghề truyền thống tại Huế năm 2009 đang được anh Hai bảo quản và trưng bày, thu hút nhiều người xem và khám phá.

Độc đáo căn nhà được phủ kín bởi hàng nghìn món đồ cổ ở Việt Nam. Video: Hồng Thắm

Anh Hai thường xuyên có mặt ở quán để gặp gỡ và giao lưu với khách. Ai tò mò muốn tìm hiểu về những món cổ vật nào, anh sẽ chia sẻ những kiến thức mình biết và kể câu chuyện của món đồ đó cho họ nghe. “Mỗi món đồ mình mua đều có câu chuyện riêng của nó. Nói một cách nào đó là mình đang bán những câu chuyện đó”, anh Hai nói.

Bình gốm, dĩa gốm trang trí quán cà phê Cổ ngoạn.

Để chinh phục thú chơi cổ ngoạn, anh Hai tự trang bị cho mình kiến thức lịch sử, văn hóa cũng như tri thức về đồ cổ như màu men, vân, hoa văn, hay độ ten rỉ của đồng… Anh Hai tâm sự, chơi đồ cổ, anh cũng phải nhiều lần "trả học phí" khá cao trong những lần mua không đúng giá cổ vật.

Sau thời gian dài sưu tầm đồ cổ, hiện anh đang mở kênh youtube "Cổ ngoạn Cần Thơ" để tư vấn, định giá miễn phí, chia sẻ kinh nghiệm cho những người cùng đam mê đồ cổ. Mỗi ngày, có hơn 100 món cổ vật được gửi đến anh để nhờ thẩm định giúp.

Bên cạnh chén, dĩa đồ gốm cổ, anh Hai còn sưu tầm rất nhiều tượng đôn voi. Đến nay, anh sở hữu gần 1.000 tượng, đôn voi xưa đủ kích thước, hình dáng.

Không gian bên trong quán với cách bài trí ấn tượng.

Được biết, bên cạnh tư vấn, thẩm định đồ cổ miễn phí, anh Hai còn thường xuyên tổ chức các buổi đấu giá cổ vật để tạo nguồn cảm hứng cho anh em cùng đam mê cổ ngoạn. Anh cũng trích số tiền thu được từ các buổi đấu giá để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật