Đi vệ sinh nên dùng vòi xịt hay giấy sẽ tốt hơn? 90 % trả lời sai

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều người cho rằng dùng giấy vệ sinh sạch sẽ hơn vòi xịt, nhưng thực tế theo chuyên gia phân tích thì ngược lại.
Đi vệ sinh nên dùng vòi xịt hay giấy sẽ tốt hơn? 90 % trả lời sai
Ảnh minh họa

Dùng vòi xịt hay giấy vệ sinh tốt hơn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Theo một vị bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở Mỹ - Evan Goldsteinphân tích rằng dùng giấy vệ sinh lau không thực sự làm sạch, thậm chí còn có thể làm vấy bẩn lên các vùng lân cận xung quanh mà chúng ta không biết, đồng thời việc dùng giấy vệ sinh có thể làm rách hậu môn do giấy khô gây cọ xát và nếu dùng lực quá mạnh một cách nhiều lần ở vị trí có lớp da mỏng dễ khiến chúng bị tổn thương.

Lý tưởng nhất là sử dụng vòi rửa vệ sinh là cách lý tưởng để làm sạch sau khi đi vệ sinh

Chuyên gia khuyên nên dùng vòi xịt thay vì giấy vệ sinh.

Nghe lý giải xong mới bảo hay là mình dùng khăn giấy ướt em bé để thay thế chắc sẽ đỡ hơn. Tuy nhiên, chuyên gia này giải thích rằng bên trong khăn giấy ướt thường chứa các chất diệt khuẩn và việc dùng loại giấy này "vô tình" loại bỏ các loại vi khuẩn có lợi nên sẽ khiến chúng ta dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Dùng vòi xịt có thể giúp loại bỏ hết các chất bẩn còn sót lại ở nơi hậu môn và vòi xịt tuyệt vời nhất chính là hệ thống phun trực tiếp gắn vào bồn ngồi vệ sinh. Dù vậy, sau đó, chúng ta vẫn nên dùng giấy vệ sinh lau nhẹ cho khô ráo, tránh để ẩm ướt sẽ là môi trường để các vi khuẩn gây hại sinh sôi nảy nở.

Không chỉ vậy, vòi xịt còn giúp ích nếu như bản thân mắc các bệnh lý liên quan đến viêm khớp, béo phì, bệnh Parkinson và vận động. Thậm chí, người bệnh trĩ và nứt hậu môn còn được khuyên dùng vì có thể giúp nhẹ nhàng giảm áp lực bên trong trực tràng. Riêng với những người thường bị ngứa hậu môn thì phải dùng vòi rửa thay vì giấy vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn, là‌ּm tìn‌ּh trạng ngứa trầm trọng hơn.

Tuy được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, nhưng không phải dùng vòi xịt là không có nhược điểm. Vì trong một số trường hợp, chẳng hạn như chị em đang có hệ miễn dịch yếu hoặc mất cân bằng độ pH nơi "vùn‌ּg kí‌ּn" là mầm mống để vi khuẩn có hại phát triển làm nhiễm bệnh thì phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Nếu bạn đã quen với việc dùng giấy và không muốn sử dụng vòi rửa, hãy sử dụng thao tác vỗ thay vì thao tác lau để tránh tạo quá nhiều ma sát và gây trầy da thời lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật