Ông Putin ký sắc lệnh huy động 147.000 lính nghĩa vụ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đợt huy động lính nghĩa vụ mùa xuân của Nga sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7.
Ông Putin ký sắc lệnh huy động 147.000 lính nghĩa vụ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn TASS cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 đã ký ban hành sắc lệnh huy động lính nghĩa vụ trong đợt tuyển quân mùa xuân.

"Thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân Liên bang Nga trong độ tuổi từ 18 đến 27, đối với người không thuộc lực lượng dự bị và đủ điều kiện nhập ngũ, từ ngày 1/4 đến ngày 15/7, với số lượng 147.000 người", sắc lệnh nêu rõ.

Sắc lệnh cũng cho phép giải ngũ đối với người đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chuẩn Đô đốc Vladimir Tsimlyansky, người đứng đầu bộ phận tổ chức và huy động chính của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga, cho hay tất cả quân nhân trọng đợt huy động mùa xuân này sẽ phục vụ tại các trung tâm triển khai thường trực ở Nga, không tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông nói: "Tôi khẳng định rằng kế hoạch của Bộ Tổng tham mưu không bao gồm huy động lính dự bị đợt hai. Số quân nhân và lực lượng tình nguyện tham gia chiến dịch hiện tại đã đủ để đạt các mục tiêu đề ra.".

Quan chức này nhấn mạnh thêm: "Tất cả lính nghĩa vụ sẽ được gửi đi làm nhiệm vụ quân sự tại các điểm triển khai thường trực nằm trên lãnh thổ Nga". Ông cho biết, 1/3 số tân binh sẽ được đưa đến các đơn vị, cơ sở huấn luyện trong thời gian tối đa 5 tháng để làm quen các thiết bị quân sự hiện đại.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Andrei Kartapolov khẳng định, các tân binh trong đợt tuyển quân này sẽ không được triển khai phục vụ chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Mùa xuân năm ngoái, Nga huy động 134.500 lính nhập ngũ, và huy động 120.000 tân binh vào mùa thu.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng Nga chuẩn bị tuyển thêm 400.000 binh sĩ hợp đồng nhằm bổ sung lực lượng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bloomberg dẫn các nguồn tin chưa được xác thực nói rằng: "Để chuẩn bị cho chiến sự kéo dài, Nga đang tìm cách đăng ký khoảng 400.000 binh sĩ hợp đồng trong năm nay, để bổ sung cho lực lượng đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine".

Theo nguồn tin trên, kế hoạch tuyển mộ này sẽ cho phép Moscow tránh được một đợt huy động bắt buộc khác đối với lực lượng dự bị sau khi đã tuyển 300.000 quân dự bị vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, giới chức Nga nhiều lần bác bỏ đồn đoán về một đợt huy động mới.

Xung đột Nga và Ukraine kéo dài hơn một năm nhưng chưa có dấu hiệu lắng xuống. Hai bên được cho là đều đang chuẩn bị cho một đợt tấn công hoặc phản công mới vào mùa xuân hoặc mùa hè này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30/3 cho biết, nước này đang thảo luận các biện pháp mới để "tiến gần hơn đến chiến thắng". "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước tiếp theo, các biện pháp mới để tiến gần hơn đến thắng lợi. Tôi liên tục trao đổi với các chỉ huy, lãnh đạo tình báo".

Một số chuyên gia nhận định, Kiev sẽ bắt đầu phản công vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 tới và có thể tập trung vào mặt trận miền Nam nhằm giành lại Zaporizhia và Kherson, hai tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập từ tháng 10 năm ngoái.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật