Microsoft có kế hoạch phát triển công cụ AI mới giúp giải quyết “điểm đau” của ngành y tế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đang hợp tác với Nuance Communications thiết kế ứng dụng giúp các bác sĩ giảm thời gian giải quyết công việc hành chính…
Microsoft có kế hoạch phát triển công cụ AI mới giúp giải quyết “điểm đau” của ngành y tế
Microsoft có kế hoạch phát triển công cụ AI mới giúp giải quyết một điểm đau lớn cho các bác sĩ

Vừa qua, Microsoft và Nuance Communications đã chính thức tuyên bố sẽ hợp tác phát triển một hồ sơ bệnh án "tự viết" ứng dụng công nghệ kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và điện toán đám mây.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Giáo dục Y khoa Sau đại học, gần 92% bác sĩ được khảo sát báo cáo họ gặp khó khăn trong “nghĩa vụ cung cấp hồ sơ bệnh án”. Theo đó, một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy các bác sĩ thường phải làm việc ngoài giờ từ một đến hai giờ mỗi đêm, chủ yếu liên quan đến các công việc hành chính.

Chính vì vậy, Joe Petro, giám đốc công nghệ của Nuance, cho biết họ đã nhìn thấy cơ hội từ đây và nảy ra ý tưởng tận dụng thế mạnh kỹ thuật của mình để giải quyết nỗi đau hiện tại của các bác sĩ.

MICROSOFT VÀ NUANCE TỰ TIN SẼ MANG ĐẾN MỘT SẢN PHẨM HỮU ÍCH NHẤT

Theo đó, Microsoft và Nuance sẽ kết hợp nền tảng đám mây Azure (Microsoft) và chuyên môn AI của Nuance về tài liệu lâm sàng và nhận dạng giọng nói lâm sàng để phát triển trí thông minh lâm sàng (ACI) cho phép điện tử hóa các hồ sơ sức khỏe (EHR) và các nhiệm vụ hành chính khác của bác sĩ.

Được biết, giải pháp này mang tên DAX Express, hoạt động giống như một công cụ ghi chú và đọc chính tả chuyên sâu trong lĩnh vực y tế. Dự đoán, công cụ này sẽ là một trong những sản phẩm tốt nhất trong phân khúc với “khả năng nhận dạng giọng nói nhanh gấp 3 lần tốc độ đánh máy với độ chính xác lên tới 99%”, cùng với đó là khả năng sử dụng linh hoạt, dễ dàng đồng bộ giữa các thiết bị và hệ thống.

Công nghệ này được thiết kế để "lắng nghe" cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và bệnh nhân. Trong đó, ACI có chức năng tổng hợp cuộc trò chuyện, tích hợp dữ liệu với thông tin theo ngữ cảnh từ EHR để cập nhật hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

"Chúng tôi muốn mang đến trải nghiệm hấp dẫn và không có rào cản giữa các bác sĩ và bệnh nhân trong phòng khám", Greg Moore, phó chủ tịch công ty về chiến lược chăm sóc sức khỏe tại Microsoft, nói với FierceHealthcare.

Trước đó, Nuance Communications đã phát triển nền tảng Dragon Medical, có thể nhận dạng giọng nói và ứng dụng AI đàm thoại để giúp bác sĩ ghi lại tài liệu trong EHRs. Nền tảng này hiện được hơn 500.000 bác sĩ tin tưởng sử dụng.

SỰ RA ĐỜI CỦA AI LÀ BÀN ĐẠP CHO KỶ NGUYÊN ĐỔI MỚI TIẾP THEO TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Các chuyên gia luôn tin rằng với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI, kỷ nguyên đổi mới chăm sóc sức khỏe tiếp theo sắp đến gần.

Microsoft muốn tận dụng các giải pháp AI hiện có như Chat-GPT để phát triển DAX Express lên một tầm cao mới. Trong một thông cáo báo chí, Nuance cam kết sẽ còn tiếp tục tăng cường đổi mới công cụ này dựa trên những tiến bộ AI: Dragon Ambient eXperience (DAX) Express, một ứng dụng ghi chép tài liệu lâm sàng hoàn toàn tự động là ứng dụng đầu tiên kết hợp AI và đàm thoại đã được chứng minh với Mô hình mới nhất của OpenAI, GPT-4. Ứng dụng này sẽ như một phương tiện để giảm bớt gánh nặng hành chính, cho phép các bác sĩ dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bệnh nhân thay vì quản lý công việc giấy tờ”.

Giải thích về cơ chế hoạt động của DAX Express, Dragon cho biết bằng: “DAX Express tạo ra các ghi chú lâm sàng một cách tự động trong vài giây và hoàn thành báo cáo lâm sàng ngay khi bệnh nhân đến khám hoặc qua các buổi trò chuyện từ xa với bệnh nhân”.

“Các bác sĩ sẽ được hưởng lợi từ khả năng ghi chép liền mạch của Dragon Medical One, DAX và DAX Express, được tích hợp chặt chẽ vào hồ sơ y tế điện tử, bắt đầu từ trước khi thăm khám cho đến sau khi khám bệnh. Điều này sẽ giúp các bác sĩ giảm gánh nặng công việc và tăng niềm vui khi hành nghề y”, đại diện Dragon nói thêm.

Scott Guthrie, Phó chủ tịch điều hành của Nhóm Đám mây và AI tại Microsoft, giải thích rằng “Microsoft và Nuance đã đi đầu trong việc đổi mới các giải pháp AI và các tổ chức lớn nhỏ của chúng tôi luôn tạo ra các ứng dụng và cơ sở hạ tầng an toàn... Với DAX Express, chúng tôi đang tận dụng những khả năng mang tính cách mạng của AI mô hình lớn để cung cấp các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tập trung vào kết quả trên quy mô lớn".

Nếu DAX Express thực sự làm được những điều này, Nuance và Microsoft sẽ thu được rất nhiều, không chỉ lợi nhuận mà cả trái tim của hàng triệu bác sĩ, những người phải dành nhiều thời gian trong ngày chỉ để thực hiện các thủ tục giấy tờ rườm rà.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật