Xe chở cát tung hoành, dân khổ sở sống chung với bụi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hơn hai năm nay, 50 hộ dân ở ấp 1B, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, Long An phải sống chung với bụi do mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát chạy qua, ’cày xới’ tuyến đường tỉnh 830.
Xe chở cát tung hoành, dân khổ sở sống chung với bụi
Đoàn xe ben chở cát tấp nập mỗi ngày lưu thông trên đường tỉnh 830. Ảnh: HD

Đường tỉnh 830 đi qua địa phận ấp 1B, xã Hựu Thạnh chỉ dài khoảng hơn 1 km nhưng bị xuống cấp nghiêm trọng suốt hai năm nay. Người dân ở đây khổ sở vì phải sống chung với bụi.

Xe ben chạy suốt ngày, bụi mù mịt nhà cửa

Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát từ năm bãi cát và một bãi bê tông cặp sông Vàm Cỏ Tây tại ấp 1B, xã Hựu Thạnh (phía dưới gần chân cầu Đức Hòa) nối đuôi nhau chạy rầm rập trên tuyến đường 830 và quốc lộ N2.

Nhiều xe chở cát không thực hiện tốt việc che chắn, chở đúng khối lượng làm đất, cát rơi vãi xuống, tạo lớp cát dày đặc trên mặt đường, bụi bay mù mịt.

Lớp cát dày đặc được người dân nơi đây dùng xe ba gác xúc chở về nhà. Ảnh: HD

Ông Lê Minh Cân (68 tuổi, người dân ấp 1, xã Hựu Thạnh) bức xúc: “Gần hai năm nay, gia đình tôi sống chung với bụi, bàn ghế, nhà cửa… lúc nào cũng bụi phủ dày đặc. Hầu hết các hàng quán dọc theo con đường này phải đóng cửa. Dù các đơn vị khai thác ở đây có cử người tưới nước nhưng vẫn không đỡ bụi”.

Người dân bức xúc vì hằng ngày chứng kiến cát rơi đầy mặt đường. Ảnh: HD

Để tránh bụi, hàng trăm hộ dân ven con đường phải cửa đóng then cài. Người già, trẻ em luôn bị “nhốt” trong nhà. Nhiều hộ dân phải cắt cử người thường xuyên phun nước trước mặt đường nhà mình.

Các đơn vị khai thác ở đây có cử người tưới nước nhưng vẫn không đỡ bụi. Ảnh: HD

Ông Nguyễn Văn Xuân (ấp 1B, xã Hựu Thạnh) sống nơi đây gần 10 năm, không chịu nổi cảnh bụi bặm đã phải đăng bảng để bán nhà nhưng khách đến xem cũng ngao ngán.

50 hộ dân đã đồng kiến nghị gởi đơn lên UBND xã, UBND huyện cầu cứu nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn phức tạp.

Quyết liệt ngăn chặn xe quá khổ quá tải hoành hành

Với quyết tâm cao nhằm xử lý dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải và xe ben chở cát hoành hành, sáng 28-3, lực lượng CSGT công an tỉnh Long An đã lập hai chốt trên tuyến Quốc lộ N2 và đường tỉnh 830.

Lực lượng CSGT lập chốt chặn thường xuyên kiểm tra các xe chở cát. Ảnh: HD

Theo Đại tá Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh, khu vực gần cầu Đức Hòa có khoảng 20 bãi vật liệu cát đang hoạt động, trong đó, có những bãi không phép. Từ thực trạng này, lực lượng công an tăng cường kiểm tra các điểm nóng mà người dân phản ánh để xử lý, nhất là đoạn cầu Sông Tra, xã Hựu Thạnh.

Đại tá Trần Văn Hà đề nghị sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành trong việc siết chặt quản lý nhà nước đối với các bãi vật liệu xây dựng và khai thác, vận chuyển đất.

Sở GTVT Long An đang rà soát thủ tục tại các bãi vật liệu dưới cầu Đức Hòa. Ảnh: HD

Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh - ông Đặng Hoàng Tuấn cho biết: “Sở GTVT sẽ phối hợp các cấp, các ngành, địa phương rà soát lại thủ tục của bến bãi vật liệu và việc đấu nối vào với tuyến đường giao thông của bến bãi. Quan điểm của sở là nếu cơ sở không đủ điều kiện thì kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, đóng cửa, yêu cầu dừng hoạt động”.

Ông Tuấn thông tin thêm, sở đã chỉ đạo thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tình trạng phương tiện xe tải ra, vào các bến bãi vật liệu xây dựng, hầm đất.

Theo đó, lực lượng thanh tra đã phát hiện, xử lý theo quy định Pháp Luật nhiều xe cơi nới thùng, chở quá tải, gây hư hỏng đường, gây bụi. Thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo thanh tra duy trì công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về TTATGT ở những khu vực gần bến bãi sắp xếp hàng hóa, bãi vật liệu xây dựng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật