Tết Thanh Minh làm ngay 3 việc này: Cả năm may mắn vào nhà, tiền tiêu không hết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày Tết Thanh Minh mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn nếu bạn làm 3 việc này sẽ khiến cả năm may nắm, đón nhiều tài lộc
Tết Thanh Minh làm ngay 3 việc này: Cả năm may mắn vào nhà, tiền tiêu không hết
Ảnh minh họa

Những việc nên làm để đón may mắn trong ngày Tết Thanh Minh

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng: Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng như thay hoa, lau bát hương là một trong những việc làm quan trọng thể hiện sự quan tâm chăm sóc và tiếp đón của con cháu đối với chân linh của ông bà, tổ tiên.

– Dọn dẹp mộ phần: Khi đi tảo mộ, cần cắt hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, dọn dẹp sạch sẽ phần mộ của tổ tiên, sau đó thắp nhang, cắm hoa và có lời mời người đã khuất về hưởng Tết cùng con cháu. Nên cho trẻ đi tảo mộ cùng, nếu sức khỏe trẻ đảm bảo cho chuyến đi. Như vậy, con cháu sẽ nắm được vị trí ngôi mộ của gia tiên và thể hiện sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

Lưu ý: Khi đi tảo mộ, nên ăn chay tịnh, không nên ăn mặn, càng không nên thắp hương bằng đồ cúng mặn. Đồng thời, chú ý quần áo, đầu tóc phải gọn gàng nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng.

Đồng thời, việc tảo mộ phải diễn ra trang trọng, nhẹ nhàng. Dọn dẹp phần mộ của người thân cũng cần chú ý, không làm ảnh hưởng đến những phần mộ xung quanh. Tuyệt đối không xả rác, hất đất, vứt cỏ sang những ngôi mộ bên cạnh.

Bên cạnh đó, Khi làm lễ cúng Thanh Minh, các gia đình cần tham khảo kĩ lưỡng vì ngoài thành tâm, phải nắm được cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết và quan trọng nhất là biết chuẩn bị cúng lễ Thanh Minh đúng cách. Sau khi xong việc tảo mộ, nên đặt bó hoa tươi và thắp nén nhang báo cáo với tổ tiên.

Do vậy mà việc chọn hoa là rất quan trọng. Các gia đình nên chọn những loại hoa thể hiện sự tiếc thương, nhung nhớ hoặc có thể theo sở thích của người đã khuất. Nhưng đa phần đều là các loại hoa có màu trắng.

Ngoài ra, nếu như gia đình có đốt vàng mã, cũng nên đốt ở đường cái, tránh đốt ở đường đông người và xe qua lại, nên đốt dần dần chứ không nên đốt cả tập dày. Trong khi đốt tiền, nếu có gió thì để mặc.

Nếu đến cuối cùng vẫn có những tờ tiền chưa đốt hết thì dùng gậy hất lên để đốt cho hết. Theo quan niệm người xưa, nếu không đốt hết, đốt kĩ càng thì người thân ở dưới sẽ nhận được những tờ tiền không hoàn chỉnh.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Với người Việt Nam, ngày Tết thanh minh gắn với nghi lễ tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho khang trang, sạch sẽ hơn. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người tri ân, tưởng nhớ những người thân đã mất.

Trong dịp Thanh minh, các gia đình thu xếp thời gian ra nghĩa trang, mang theo dụng cụ để chăm sóc mộ phần. Với những ngôi mộ còn chưa xây, mọi người dùng xẻng, cuốc để đắp lại cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, tránh để trâu bò đến quấy hoặc ngăn rắn, chuột đào hang làm tổ, mà theo quấ‌ּy rố‌ּi sự yên nghỉ của người đã khuất. Những ngôi mộ đã xây thì được quét tước, dọn dẹp. Sau đó, những người tảo mộ bày hương hoa lễ vật, thắp hương làm lễ, sau đó đốt vàng mã.

Không khí các nghĩa trang trong dịp Thanh minh thường nhộn nhịp vì cả trẻ con cũng được cho đi theo để nhận biết phần mộ tổ tiên, học hỏi về lòng kính ngưỡng gia tiên và cách thực hành các nghi lễ truyền thống. Những người sống xa quê cũng thường thu xếp về tảo mộ, không nhất thiết phải về đúng ngày Tết Thanh minh mà có thể chọn bất kỳ ngày nào thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật