Hà Nội: 5.000 công nhân lao động sẽ được khám sức khỏe, tầm soát ung thư

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trong Tháng công nhân sẽ có 500 công nhân lao động lao động được khám sức khỏe sinh sản, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản miễn phí. Đồng thời, hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm ung thư cho 4.500 công nhân.
Hà Nội: 5.000 công nhân lao động sẽ được khám sức khỏe, tầm soát ung thư
Liên đoàn lao động dự kiến kinh phí tổ chức khám sức khoẻ, tầm soát ung thư cho công nhân lao động khoảng trên 5,3 tỷ đồng (Ảnh: Ngọc Ánh). TIN LIÊN QUAN Sẽ có 8 xe “Siêu thị đoàn viên Công đoà
xCụ thể, tại Kế hoạch số 87/KH-LĐLĐ của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội về Tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) năm 2023 nêu rõ: Đối tượng được chăm sóc sức khoẻ là CNLĐ tại các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở; Ưu tiên những CNLĐ làm những nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm liên tục từ 3 năm trở lên; Nữ CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp.

LĐLĐ TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho khoảng 5.000 CNLĐ, trong đó có 500 CNLĐ thuộc các khu công nghiệp và chế xuất sẽ được tổ chức khám tập trung tại khu công nghiệp vào dịp Tháng Công nhân (tháng 5/2023) với các nội dung khám sức khỏe sinh sản; tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc miễn phí do bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện.

Còn lại 4.500 công nhân sẽ được tổ chức khám tại các bệnh viện đa khoa trực thuộc Sở Y tế Hà Nội hoặc tổ chức làm các xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ung thư do bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh viện Đa khoa Thu Cúc… và các bệnh viện khác có chất lượng tương đương thực hiện, thời gian vào tháng 5 và từ tháng 8 đến tháng 10/2023.

Về mức hỗ trợ, LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, đối với 500 CNLĐ khám tập trung tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (dự kiến 400 nữ CNLĐ, 100 nam CNLĐ), mỗi nữ CNLĐ được hỗ trợ 1.770 nghìn đồng, mỗi nam CNLĐ được hỗ trợ 1.020 nghìn đồng. Tổng kinh phí dự kiến 810 triệu đồng.

Đối với 4.500 công nhân được tổ chức khám tại các bệnh viên hoặc làm xét nghiệm tầm soát phát hiện ung thư sớm sẽ được hỗ trợ không quá 1 triệu đồng/người, tổng kinh phí dự kiến 4,5 tỷ đồng.

Tổng kinh phí thực hiện Kế hoạch khoảng 5.310 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa dự kiến khoảng 810 triệu đồng và bằng nguồn kinh phí Công đoàn dự kiến khoảng 4,5 tỷ đồng.

Việc tổ chức khám sức khỏe cho CNLĐ là nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm thiết thực chăm lo, nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh cho CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất, giúp CNLĐ có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, từ đó an tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng của sản phẩm.

Thông qua hoạt động này, LĐLĐ TP Hà Nội mong muốn, cùng với thực hiện đúng các quy định của Pháp Luật, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NLĐ; tăng cường giáo dục sức khỏe, sức khỏe sinh sản… cho người lao động bằng nhiều hình thức; cải thiện điều kiện lao động, điều kiện vệ sinh, góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Hoạt động chăm lo sức khoẻ cho CNLĐ là hoạt động được LĐLĐ TP triển khai thường xuyên đến công đoàn các cấp. Trước đó, năm 2022 Hưởng ứng “Tháng Công nhân” LĐLĐ TP đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc miễn phí cho 490 CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất; khám sức khỏe miến phí cho 96 nữ CNLĐ tại Lễ thành lập Trung tâm tư vấn Pháp Luật và Hỗ trợ NLĐ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật