TikTok và YouTube nói gì khi bị tố gây nghiện?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một trường học có trụ sở tại Mỹ đã đệ đơn kiện TikTok, YouTube và Snapchat, cáo buộc rằng ứng dụng được thiết kế có chủ đích để gây nghiện, ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của học sinh.
TikTok và YouTube nói gì khi bị tố gây nghiện?
TikTok bị tố khiến học sinh gây nghiện. Ảnh: Pexels

“Các tập đoàn công nghệ sử dụng thuật toán tập trung cao độ để theo đuổi lợi nhuận, cố ý tạo ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần chưa từng có”, đơn kiện nêu rõ.

Trả lời các cáo buộc, người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi có một nhóm bên ngoài gồm các chuyên gia về phát triển trẻ em, giúp tư vấn cách xây dựng trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi và bảo vệ trẻ em trên YouTube”.

TikTok từ chối bình luận về vụ kiện, mặc dù một phát ngôn viên tuyên bố rằng công ty “ưu tiên sự an toàn và hạnh phúc của thanh thiếu niên”.

Tương tự, Snapchat cũng phản hồi rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức sức khỏe tâm thần hàng đầu, cung cấp các công cụ và tài nguyên để giúp người dùng an toàn.

Đơn kiện cáo buộc các thuật toán của TikTok, YouTube và Snapchat đã cố tình cung cấp nội dung có hại cho giới trẻ, khiến nhân viên nhà trường phải giải quyết các vấn đề do nền tảng gây ra.

“Không ai quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của những người trẻ tuổi. Và khi chúng tôi cố gắng làm việc với các công ty truyền thông xã hội để xóa nội dung có thể gây hại trực tiếp cho trẻ em, điều đó rất khó”, Giám đốc Học khu San Mateo Nancy Magee chia sẻ.

TikTok, YouTube và Snapchat được yêu cầu phải bồi thường thiệt hại và đóng góp vào quỹ giáo dục công cộng.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, nền tảng được các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất vẫn là YouTube với 95%, nhưng nhiều người dùng tương tác với nền tảng này chỉ đơn giản là để xem video, thay vì là nơi kết nối với người khác.

Pew cũng hỏi 1.316 thanh thiếu niên được khảo sát về tần suất họ sử dụng các ứng dụng này, TikTok vẫn thu hút sự chú ý nhiều hơn bất kì nền tảng nào khác ngoài YouTube. TikTok, Instagram và Snapchat đã dành được “sự chú ý gần như liên tục”, tuy nhiên có 36% thanh thiếu niên nghĩ rằng họ đang dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần. Nhiều video độc hại vẫn xuất hiện nhan nhản trên TikTok, thậm chí trước đó còn có trường hợp ISIS sử dụng nền tảng này để quảng bá cho hoạt động tuyên truyền cực đoan.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật