Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tế Xã Tắc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các triều đại phong kiến độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn đều cử hành lễ tế Xã Tắc vào mùa xuân hàng năm và luôn xem đây là Quốc lễ.
Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tế Xã Tắc
Ảnh minh họa

Sáng sớm hôm nay (17-3), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ tế Xã Tắc năm 2023 tại đàn tế Xã Tắc (phường Thuận Hòa, TP Huế).

Đây là một nghi lễ truyền thống để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ tế lễ tế Xã Tắc năm 2023

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân, du khách tham dự.

Lễ tế do ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ tế thực hiện các nghi lễ truyền thống.

Các triều đại phong kiến độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn đều cử hành lễ tế Xã Tắc vào mùa xuân hàng năm và luôn xem đây là Quốc lễ.

Trải qua thời gian cùng các biến động lịch sử, chỉ duy nhất tại cố đô Huế hiện nay còn bảo tồn được đàn tế Xã Tắc bên trong kinh thành Huế.

Đàn tế Xã Tắc là công trình đặc biệt quan trọng được xây dựng sau khi vua Gia Long quy hoạch lại toàn bộ kinh thành trên đất của 8 làng ở bờ Bắc sông Hương.

Tương truyền, sau khi triều Nguyễn thiết lập, lòng dân trăm họ chưa hoàn toàn khuất phục nên vua Gia Long cho xây dựng đàn Xã Tắc vào tháng 4-1806 để cúng tế thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc), cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Triều đình nhà Nguyễn tổ chức lễ tế 2 lần mỗi năm vào mùa xuân và mùa thu.

Người dân và du khách lên đàn thắp hương sau lễ tế Xã Tắc 2023

Với mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, phong điều vũ thuận, đem lại hạnh phúc cơm no áo ấm cho nhân dân, lễ tế Xã Tắc đã được tổ chức tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008. Từ đó đến nay, lễ tế Xã Tắc được tổ chức hàng năm vào dịp xuân và đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận và giới chuyên môn.

Một số hình ảnh tại lễ tế Xã Tắc 2023

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật