Lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người lao động (kể cả nam và nữ) tham gia BHXH tự nguyện đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con.
Lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con?
Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung thể hiện trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được lấy ý kiến. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất bổ sung chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), cơ quan chủ trì soạn thảo luật, thiết kế nội dung quy định, lao động nữ sinh con và người chồng đang đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng chế độ này.

Theo đó, để được hưởng chế độ này, người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về mức trợ cấp thai sản, lao động nữ khi sinh con, lao động nam có vợ sinh con được hưởng 2.000.000 đồng cho mỗi con mới sinh.

Người lao động (kể cả nam và nữ) tham gia BHXH tự nguyện đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà người này không may qua đời sau khi sinh thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản. Nếu cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng chế độ. Kinh phí thực hiện chế độ do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Để được hưởng các chế độ thai sản nêu trên, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày sinh con, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ bao gồm: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp không may người mẹ qua đời sau sinh nở; Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con mất sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ quan soạn thảo kỳ vọng bổ sung trợ cấp thai sản nhằm hoàn thiện chế độ cho lao động khu vực phi chính thức, thu hút thêm người tham gia.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật