Vướng mặt bằng, 4 năm chưa làm xong 1,4 km đường

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn nối dài, do Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện từ năm 2019, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Nhưng đã 4 năm qua, đoạn đường gần 1,4 km vẫn chưa thi công do vướng giải phóng mặt bằng.
Vướng mặt bằng, 4 năm chưa làm xong 1,4 km đường
Ảnh minh họa

Ngôi nhà 70m2 có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị Hà Thị Thanh Vân ở tổ 6B, khu vực 1, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị ảnh hưởng bởi Dự án đường Ngô Mây nối dài và thuộc diện giải tỏa trắng. Năm 2019, khi có chủ trương làm đường Ngô Mây nối dài, chị rất ủng hộ và mong sớm được di dời tái định cư. Năm ngoái, gia đình chị đã nhận tiền đền bù hơn 1,3 tỷ đồng nhưng phải chờ tái định cư.

“Lúc tôi nhận tiền, thì nói là khoảng 1 năm sau hoặc 6 tháng nhưng sau đó lại kéo dài không biết thời gian nào. Tôi đang trông chờ khu tái định cư nhưng thấy mông lung quá. Những hộ nhận tiền rồi cũng rất trông chờ khu tái định cư. Tôi cũng mong rằng, Nhà nước có chủ trương sớm di dời để ổn định cuộc sống”, chị Vân nói.

Một ngôi nhà nằm trong khu vực dự án đường Ngô Mây nối dài chưa được giải tỏa

Ngôi nhà rộng 46m2 của anh Đặng Duy Toàn ở tổ 6B, khu vực 1, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn bị ảnh hưởng bởi dự án Ngô Mây nối dài và thuộc diện giải tỏa trắng. Căn nhà này chưa được cấp quyền sử dụng đất và đang chờ đền bù. Anh Toàn cho biết, lực lượng chức năng đã đến đo đạc nhưng việc đền bù rất lâu. Hiện trên tường nhà anh đã xuất hiện những vết nứt dài nhưng không được phép sửa chữa. Trước đây, anh Toàn cùng nhiều người dân từng kiến nghị với các cấp sớm triển khai dự án đường Ngô Mây nối dài, nhất là thực hiện tốt công tác đền bù và tái định cư, giúp người dân có chỗ ở ổn định.

Anh Toàn mong muốn: “Dự án này có từ năm 2020, nhưng giá đền bù rất thấp không chỉ mình không đồng ý mà những hộ dân ở đây họ cũng không đồng ý. Các hộ dân bị ảnh hưởng, đã đo đạc, kiểm kê hết rồi. Giờ chỉ công tác áp giá đền bù nhưng làm 3 năm nay chưa rục rịch gì hết. Nhà thì nứt, bây giờ sửa không được, ở cũng không xong. Tôi mong muốn tỉnh, thành phố, phường giải quyết con đường này nhanh để bà con an cư lập nghiệp”.

Khu vực đường Ngô Mây nối dài sẽ đi qua vẫn còn ngổn ngang đất đá

Năm 2019, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Ngô Mây nối dài với tổng mức đầu tư 396 tỷ đồng đi qua hai phường Ngô Mây và Quang Trung, TP. Quy Nhơn. Đường dài gần 1,4 km, rộng 33 m nhưng 4 năm qua vẫn chưa triển khai do vướng mặt bằng. Ban đầu, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được giao Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định thực hiện. Đến tháng 2/2022, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP. Quy Nhơn thực hiện và làm chủ đầu tư khu tái định cư phục vụ dự án đường Ngô Mây nối dài.

Lãnh đạo UBND TP. Quy Nhơn thông tin, dự án đường Ngô Mây nối dài ảnh hưởng 196 hộ gia đình và 2 tổ chức. Hiện nay, công tác xác minh nguồn gốc đất đã hoàn thành. UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 6 đợt gồm 58 hộ với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Thành phố đang triển khai dự án khu tái định cư tại phường Quang Trung với diện tích hơn 4 hécta để bố trí cho các hộ dân trong vùng dự án đường Ngô Mây nối dài.

Ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho biết: “Hiện nay, thành phố cũng đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án phấn đấu thực hiện giải tỏa 20 hộ dân và lập dự án đầu tư dự án khu tái định cư. Phấn đấu đến sang năm hoàn thành khu tái định cư, lúc đó mới xem xét bố trí các hộ được xét tái định cư đối với đường Ngô Mây nối dài ở phường Ngô Mây và Quang Trung”.

Nhiều nhà dân nằm trong phạm vi dự án đường Ngô Mây nối dài chưa được giải tỏa

Nhiều nhà xuống cấp, chi chít vết nứt nhưng không thể sửa chữa vì nằm trong vùng dự án

Tháng 6/2020, Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định đã lựa chọn và ký hợp đồng với nhà thầu thi công xây dựng công trình. Đến nay, thời gian thực hiện hợp đồng thi công gói thầu dự án đường Ngô Mây nối dài đã hết nhưng nhà thầu chưa thể triển khai do vướng mặt bằng. Theo ông Lưu Nhất Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Bình Định, thì việc thi công tuyến đường này gặp trở ngại và phụ thuộc rất lớn vào khâu giải phóng mặt bằng.

“Dự án đường Ngô Mây nối dài được UBND tỉnh giao cho UBND TP. Quy Nhơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, vướng mắc lớn nhất của dự án này là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đề nghị thành phố tập trung vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm giao trả, tổ chức triển khai thi công, xây dựng”, ômg Lưu Nhất Phong kiến nghị

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật