Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mặc dù người lái xe khách đã t‌ử von‌g, nhưng nếu vẫn còn tài sản theo quy định thì những người bị thiệt hại có quyền yêu cầu những người hưởng thừa kế của lái xe đó có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại.
Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?
hiện trường vụ TNGT thảm khốc ở Quảng Nam vào sáng 14/2. Ảnh: Ủy ban ATGTQG

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vào sáng ngày 14/2 vừa qua khiến nhiều người vẫn chưa khỏi bàng hoàng. Đặc biệt, khi con số nạn nhân t‌ử von‌g đã tăng từ 6 lên 10 nạn nhân. Cũng bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của sự việc khiến dư luận không khỏi quan tâm, liệu lái xe – người trực tiếp điều khiển ô tô tại thời điểm xảy ra tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước Pháp Luật và với người nhà nạn nhân?

Xem Video: Vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Nam: Thêm một nạn nhân t‌ử von‌g

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, Ths. Ls Hoàng Hương Giang, Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Bởi vậy, các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để có căn cứ giải quyết theo đúng quy định Pháp Luật.

Dưới góc độ pháp lý, nếu người điều khiển phương tiện giao thông có lỗi dẫn đến vụ tai nạn xảy ra, gây hậu quả chết người thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình Sự.

Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 68 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định: Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định. Đồng thời, Khoản 11, Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: cấm điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

"Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu cho thấy người lái xe khách này cũng đã t‌ử von‌g, bởi vậy không thể truy cứu trách nhiệm đối với người lái xe khách kể cả trong trường hợp người này có lỗi dẫn đến vụ tai nạn", Luật sư phân tích.

Tài xế xe khách đã t‌ử von‌g nhưng vẫn phải phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong vụ tai nạn

Luật sư Giang cũng cho biết thêm, đối với người điều khiển xe đầu kéo, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ người này có chấp hành các quy định về tham gia giao thông đường bộ hay không để có căn cứ giải quyết theo quy định Pháp Luật. Nếu có căn cứ xác định người điều khiển phương tiện này thiếu quan sát, không đi đúng làn đường,... dẫn đến vụ tai nạn thì đây được coi là lỗi hỗn hợp và người điều khiển phương tiện này vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình Sự.

Còn trong trường hợp người điều khiển xe đầu kéo chấp hành đúng quy định, nguyên nhân vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về lỗi của người điều khiển xe khách nhưng người này đã t‌ử von‌g thì sẽ không có cơ sở để xem xét trách nhiệm Hình Sự trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 7 Điều 157 Bộ luật tố tụng Hình Sự: "Không được khởi tố vụ án Hình Sự khi có một trong các căn cứ sau: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác".

Ths. Ls Hoàng Hương Giang, Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

"Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, người lái xe có lỗi gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người khác thì phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định Pháp Luật. Trong trường hợp này, mặc dù người lái xe đã t‌ử von‌g nhưng nếu người này vẫn còn tài sản theo quy định thì những người bị thiệt hại có quyền yêu cầu những người hưởng thừa kế của lái xe đó có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự năm 2015". Ths. Ls Hoàng Hương Giang nói thêm.

Như thông tin đã đưa, một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra lúc gần 4h sáng 14/2, tại đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp thuộc xã Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam. Ô tô khách BKS 76B - 006.60 chạy hướng Quảng Ngãi - Đà Nẵng, chở theo 21 người đã va vào xe đầu kéo 92H - 004.33, 92R - 004.69 do ông Trần Minh Nhật (41 tuổi, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) điều khiển chạy theo hướng Cầu Vượt Trường Hải - Cảng Tam Hiệp.

Cú va chạm mạnh khiến 6 người chết tại chỗ (gồm cả tài xế và phụ xe khách), 2 nạn nhân t‌ử von‌g tại bệnh viện. Ngoài ra, 13 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu. Đến đêm 14/2, rạng sáng 15/2, ghi nhận thêm 2 nạn nhân t‌ử von‌g do vụ tai nạn. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, số nạn nhân t‌ử von‌g đã tăng lên con số 10.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15426
 1. Vụ tai nạn đau xót ở Quảng Nam: Nạn nhân thứ 10 tử vong
 2. Nạn nhân vụ tai nạn ở Quảng Nam: “Tôi cố bò ra khỏi xe, rồi tìm người em”
 3. Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?
 4. Tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Cả làng quê bàng hoàng, đau đớn
 5. Vụ tai nạn 8 người tử vong: Xe khách đâm thẳng vào giữa rơ moóc của đầu kéo
 6. Vụ tai nạn 8 người chết ở Quảng Nam: Chuyến xe định mệnh của 2 mẹ con
 7. Tai nạn giao thông tại Quảng Nam: Thảm kịch trên đường đi khám chữa bệnh
 8. Vụ tai nạn 8 người chết ở Quảng Nam: Xe khách chạy tốc độ bao nhiêu?
 9. Nạn nhân vụ tai nạn 8 người chết: Nghe nổ như sét đánh, thấy người chết nằm bên cạnh
 10. Tang trắng ở làng quê Quảng Ngãi sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Quảng Nam
 11. Tai nạn thảm khốc 8 người chết: Quê nghèo bàng hoàng nhận hung tin
 12. Vụ tai nạn 8 người chết: Xe khách chạy quá tốc độ, chở vượt số người quy định
 13. Vụ tai nạn giao thông khiến 8 người chết ở Quảng Nam: Thêm 3 nạn nhân nguy kịch
 14. Vụ tai nạn nghiêm trọng tại Quảng Nam: 12 người đang được cấp cứu
 15. Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng trong vụ tai nạn 8 người chết ở Quảng Nam
 16. Xác định danh tính 8 người tử vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quảng Nam
 17. Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong ở Quảng Nam
 18. Hình ảnh hiện trường vụ tai nạn làm 8 người thiệt mạng ở Quảng Nam
 19. NÓNG: Xe khách tông xe đầu kéo ở Quảng Nam, ít nhất 8 người chết
Video và Bài nổi bật