Orthrus-biến thể mới của Omicron xuất hiện ở gần 70 nước, có khả năng tránh kháng thể

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo rằng biến thể mới của Omicron là “Orthrus” có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế của virus SARS-CoV-2 sau 3 năm.
Orthrus-biến thể mới của Omicron xuất hiện ở gần 70 nước, có khả năng tránh kháng thể
Trung Quốc (TQ), Mỹ, Anh cảnh báo biến thể mới của Omicron là “Orthrus” có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế của virus SARS-CoV-2 sau 3 năm, đài Sputnik đưa tin ngày 2-2. Biến thể phụ m

Trung Quốc (TQ), Mỹ, Anh cảnh báo biến thể mới của Omicron là “Orthrus” có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế của virus SARS-CoV-2 sau 3 năm, đài Sputnik đưa tin ngày 2-2.

Biến thể phụ mới của Omicron có tên CH.1.1, còn được gọi là “Orthrus”, theo tên con chó hai đầu trong thần thoại Hy Lạp, đã được phát hiện ở 67 quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh TQ (CDC) ngày 1-2 cho biết biến thể phụ mới có khả năng vượt qua các phản ứng miễn dịch, ngay cả những phản ứng miễn dịch do vaccine tạo ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vì người dân TQ đã có lượng kháng thể sau đợt bùng phát dịch gần đây, nên Orthrus khó gây ra làn sóng tái nhiễm ở nước này trong tương lai gần.

Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng các nhóm dễ bị tổn thương bao gồm người già, trẻ em và những người chưa tiêm chủng cần tăng cường miễn dịch. Theo CDC, 24 trường hợp nhiễm biến thể Orthrus ở TQ từ tháng 11-2022 đều là nhập cảnh từ nước ngoài, chưa ghi nhận ca nhiễm trong nước.

xCơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết biến thể Orthrus đứng sau 1/3 số ca nhiễm trong tuần qua ở nước này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính hiện có 1,5% trường hợp ở nhiễm COVID-19 ở Mỹ do biến thể mới gây ra.

Theo chuyên gia, mặc dù có nguồn gốc từ biến thể Omicron nhưng Orthrus có một đột biến hiếm gặp trong protein gai mà giới chuyên gia chưa từng thấy kể từ biến thể Delta. Delta và Omicron tiến hóa riêng biệt, thế nên sự xuất hiện của đột biến này là một ví dụ về tiến hóa hội tụ.

Một nghiên cứu mới đây của ĐH bang Ohio (Mỹ) đã báo cáo khả năng trốn kháng thể “phi thường” của Orthrus. Nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể phụ mới này có thể tránh được cả vaccine mRNA hóa trị một và hóa trị hai và cả các kháng thể được tạo ra do đã nhiễm biến thể BA.4 hoặc BA.5 của Omicron.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật