Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Thẳng nhất, ngắn nhất có thể

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình thực tế tại các dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, tối 28-1 tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án.
Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Thẳng nhất, ngắn nhất có thể
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án Mai Sơn-Quốc lộ 45.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn từ Ninh Bình đến Quảng Trị có tổng chiều dài là 480,5 km qua địa bàn các tỉnh Nam Định (5,2 km), Ninh Bình (24,5 km), Thanh Hóa (98,8 km), Nghệ An (87,9 km), Hà Tĩnh (107,14 km), Quảng Bình (124,41 km), Quảng Trị (32,53 km).

Việc xây dựng tuyến cao tốc được chia thành 10 dự án thành phần thuộc 2 giai đoạn: giai đoạn 2017 - 2020 có tổng chiều dài là 221,2 km gồm 5 dự án thành phần (1 dự án đầu tư PPP và 4 dự án đầu tư công); giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài là 259,3 km gồm 5 dự án thành phần đầu tư công qua địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Quy mô đầu tư giai đoạn hoàn chỉnh 6 làn xe cao tốc, phân kỳ đầu tư 4 làn xe với bề rộng nền đường 17m.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, qua việc kiểm tra các dự án xây dựng đường bộ cao tốc những ngày đầu năm cho thấy toàn quốc đang hưởng ứng mạnh mẽ, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân để thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông, trong đó có xây dựng cao tốc mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, dừng tại hầm Thung Thi kiểm tra, nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, người dân đã rất ủng hộ sẵn sàng thực hiện, chính quyền địa phương phải chủ trì, chủ động triển khai thật nhanh. Nếu có vấn đề vướng mắc thì chủ động phối hợp với các bộ, ngành để giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì nhanh chóng báo cáo, đề xuất với cấp có thẩm quyền.

Đối với vật liệu xây dựng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, nhất là địa phương phối hợp, rà soát lại công tác cấp mỏ, khai thác vật liệu, phục vụ dự án đặc biệt quan trọng, ý nghĩa này. Thủ tướng đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm theo Pháp Luật, việc tổ chức, cá nhân được cấp mỏ vật liệu xây dựng nhưng cấu kết găm hàng, nâng giá, gây ảnh hưởng tới tình hình triển khai các dự án.

Các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu, chủ đầu tư, nhất là người đứng đầu phải chủ trì phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi khi có phát sinh phải xử lý dứt điểm; các bên phải tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong thực hiện dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý hiện tượng các gói thầu bị chia nhỏ khiến tăng thủ tục, khó phối hợp, khớp nối trong thực hiện thi công; công tác tư vấn, thiết kế phải chấm dứt tình trạng manh mún, đảm bảo khách quan, minh bạch, tránh tiêu cực.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu tư vấn, thiết kết, giám sát phải lấy chất lượng công trình làm đầu; đảm bảo tiến độ; không được để đội giá bất hợp lý; đảm bảo an toàn; đảm bảo kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan; chống tham nhũng, tiêu cực; chống thông thầu, bán thầu; đảm bảo đời sống của công nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà người dân ở khu tái định cư xã Nghi Phương, H. Nghi Lộc

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng quy hoạch liên quan, mở các nút giao, tạo không gian phát triển mới, với phương châm “qua sông thì bắc cầu, qua núi thì khoét núi, qua đồng ruộng thì đổ đất, để xây dựng tuyến đường thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo tuyến cũ và khu dân cư”.

Bên cạnh đó, khẩn trương tổ chức tái định cư cho nhân dân đảm bảo đúng chính sách, với mục tiêu đời sống vật chất, tinh thần, việc làm của người dân di dời phải cao hơn nơi ở cũ và cao hơn trước.

Về hợp tác công tư trong xây dựng các tuyến đường, Thủ tướng nhấn mạnh phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành và nhà đầu tư phải cùng nhau tính toán để có phương án tốt nhất có thể để thực hiện.

* Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh. Thủ tướng và đoàn đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong -nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sĩ thanh niên xung phong trong cả nước và khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Thủ tướng và đoàn kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật