8 cái ơn đời người không được phép quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may mắn, đặc biệt là cái thứ hai

Summer Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hãy xem 8 cái ơn lớn được nhắc đến ở đây là gì.
8 cái ơn đời người không được phép quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may mắn, đặc biệt là cái thứ hai
Ảnh minh họa

Ơn cứu mạng khi gặp khó khăn

Đời người có nhiều điều bất trắc khó mà dự đoán trước được. Dù là nguy hiểm đến tình mạng hay ảnh hưởng tới tiền của, chỉ cần có người đưa tay ra giúp đỡ trong lúc nước sôi lửa bỏng, họ chính là ân nhân của bạn. Ơn cứu mạng nặng như úi, chúng ta nên nhận một giọt, báo ơn một dòng.

Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

Cha mẹ là người vô tư với chúng ta nhất trên đời này, họ nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta khôn lớn thành người. Cha mẹ đã hi sinh cả cuộc đời cho chúng ta. Khi con rời xa gia đình, cơm ăn áo mặc của con đều là điều cha mẹ phải lo lắng.

Ân tình của cha mẹ lớn hơn tất cả mọi thứ, chúng ta cần dùng cả đời để báo đáp cũng không đủ, vì thế phận làm con, nhất định không được bất hiếu.

Ơn dạy dỗ của người thầy tốt

Phẩm hạnh và tư tưởng của một người tốt hay xấu đều có liên quan mật thiết tới người thầy. Một người thầy tốt có thể đào tạo ra được một họ trò xuất sắc.

Dù là về mặt học tập hay công việc, nếu có người thầy tốt chỉ bảo đôi điều, bạn sẽ được lợi cả đời. Một ngày là thầy, cả đời là cha. Ơn của ân sư nhất định phải kết cỏ ngậm vành báo đáp.

Ơn tiến cử của ’’Bá Nhạc’’

Thiên lý mã chỉ khi gặp được Bá Nhạc mới phát huy được sở trường. Con người cũng như vậy, chỉ khi được người khác tiến cử, được người khác phát hiện, mới có thể giúp năng lực và tài hoa của bạn được phóng đại lên nhiều lần, có cơ hội phát huy hoàn toàn. Ơn lớn của "Bá Nhạc", đời này phải dốc lòng báo đáp.

Ơn chỉ dẫn thoát khỏi sai lầm

Gặp phải những điều khiến ta hoài nghi cuộc đời, nhẹ thì khiến ta lạc lối, nặng thì khiến ta rơi vào cảnh không ai giúp đỡ. Nếu có người ở bên cạnh chỉ dẫn, giải thích tỉ mỉ cho bạn, giúp đỡ bạn tỉnh ngộ và tìm được phương hướng đúng đắn, có được suy nghĩ và thái độ nghiêm chỉnh thì bạn nhất định phải ghi nhớ công ơn này mãi mãi.

Ơn tương trợ lúc hoạn nạn

Những lúc cấp bách, đi vào đường cùng mà có người hết lòng tương trợ, rơi vào khó khăn có nhiều người dốc lòng giúp đỡ. Ơn huệ tương trợ lúc hoạn nạn giúp bạn tìm được sự sống trong cái chết, tìm được ánh sáng nơi cuối đường. Ân tình như thế, nếu không báo đáp sao có chỗ đứng trong xã hội.

Ơn dìu dắt của cấp trên

Gặp được một cấp trên tốt sẽ giống như gặp được một người thầy người dẫn dắt tốt. Người ấy không tìm cách che giấu tài hoa của bạn, không đố kỵ với năng lực của bạn, còn có lòng đề bạt, để bạn có cơ hội được mở rộng tiền đồ to lớn. Hãy ghi nhớ ơn này, không được quên đi.

Ơn anh em thủ túc

Anh em chảy cùng một dòng máu, đều có gen của cha mẹ, cùng lớn lên trong một gia đình. Anh em nhất định phải đoàn kết giúp đỡ nhau. Đừng lật mặt vô tình vì tiền bạc và lợi ích, đừng cắt đứt quan hệ vì nhà cửa tài sản. Vốn sinh ra từ cùng một mẹ, cớ sao lại nồi da xáo thịt? Anh em máu mủ ruột thịt, có ơn thủ túc, nhớ phải quý trọng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật