Ninh Bình: Nuôi ấu tʀùng trong bể nước xanh lè, ông nông dân bỗng chốc thành tỷ phú, thoát cảnh vỡ nợ

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ khi chuyển sang nuôi loại ấu trùng bé tí ti trong bể nước xanh lè, không những thoát cảnh vỡ nợ do nuôi tôm thua lỗ mà ông Phạm Văn Thiên, xóm 5, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) còn bỗng chốc giàu lên, doanh thu lên đến hàng tỷ đồng/năm.
Ninh Bình: Nuôi ấu tʀùng trong bể nước xanh lè, ông nông dân bỗng chốc thành tỷ phú, thoát cảnh vỡ nợ
Nuôi loại ấu trùng bé tí ti trong các bể nước xanh lè, ông Phạm Văn Thiên, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) không những trả hết nợ mà trở lên giàu có.

Xem Video: Làm giàu nhờ nuôi cá trắm cỏ theo hướng an toàn

Ông Phạm Văn Thiên sinh ra tại vùng đất ven biển huyện Kim Sơn của tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho một vùng đất trù phú, rất phù hợp với phát triển nghề nuôi trồng thủy hải sản.

Cũng như các hộ gia đình khác vùng ven biển huyện Kim Sơn, ông Thiên cũng nuôi tôm và cũng nếm trải đủ thăng trầm của nghề mà nhiều năm đầu tư nuôi tôm giống như đánh bạc.

Ông Thiên kể, gia đình ông nuôi tôm ở Kim Sơn cũng ngót nghét 20 năm. Thời gian đầu ông nuôi thả tôm tự nhiên. Thấy không ăn thua ông lại chuyển sang nuôi tôm công nghiệp. Thời gian đầu, nuôi tôm công nghiệp còn kiếm được nhưng càng về sau thì càng thua lỗ nặng. Bao nhiêu vốn liếng cứ theo thời gian đội nón ra đi vì nuôi tôm.

Sau khoảng thời gian dài nuôi tôm ông Thiên chỉ còn lại 2 bàn tay trắng, cùng với món nợ lên tới gần nửa tỷ đồng. Mọi tài sản có giá trị của gia đình đều phải mang đi cầm cố, trong đó có cả số đỏ.

Số nợ đó đã làm ông bừng tỉnh, không dấn sâu vào con tôm nữa, thôi thúc ông tìm đến vật nuôi khác để phát triển kinh tế.

Nhận thấy ở địa phương có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nghề nuôi hàu giống. Đặc biệt có một số hộ đi trước đang rất thành công với mô hình nuôi hàu giống này.

Ngay sau đó, ông Thiên bắt tay vào tìm hiểu, không chỉ đến thăm quan các mô hình ươm hàu giống thành công ở địa phương, ông còn lặn lội ra tận Quảng Ninh để xem xét thị trường, tìm hiểu nhu cầu hàu giống ở trên đây.

Sau khi ấu trùng của hàu nở sẽ được chăm sóc cẩn thận. Thức ăn chính của ấu trùng hàu là tảo.

Thấy khả thi nên ông Thiên về bàn bạc với vợ con, quyết tâm đầu tư nuôi hàu giống để làm giàu.

Với số tiền đi vay mượn được hơn 2 tỷ đồng, đầu năm 2020, ông bắt tay vào xây trại nuôi hàu sinh sản một cách bài bản nhất.

Trại nuôi hàu sinh sản của ông Thiên được đầu tư xây dựng với đủ các hạng mục, trang thiết bị máy móc hiện đại.

Sau khi có cơ sở hạ tầng hiện đại trong tay, ông bắt xe ra tỉnh Quảng Ninh tìm mua những cặp hàu khỏe mạnh, không bệnh tật và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để làm hàu bố mẹ.

Với một đống kiến thức trong tay, dù mới bắt tay vào làm lần đầu với những kỹ thuật ấp nở trứng hàu phức tạp, cùng vô số vấn đề khác, nhưng ông Thiên đều làm chủ về kỹ thuật được.

Ngay trong lứa hàu giống ươm đầu tiên ông Thiên đã thành công và thắng lớn. Ông xuất bán được hơn 4.000 chùm hàu giống, mỗi chùm có giá 120.000 đồng.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng ông Thiên thu về 480 triệu đồng từ bán hàu giống. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông còn lãi hơn 400 triệu đồng, một mức thu nhập vô cùng ấn tượng.

Từ đầu năm đến nay, gia đình ông Phan Văn Thiên, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã xuất bán được 32.000 chùm hàu giống, mỗi chùm hàu giống có giá 120.000 đồng.

“Đời tôi nuôi tôm mấy chục năm mà cũng chưa lần nào thắng được số tiền lớn như vậy, lại trong khoảng thời gian vỏn vẹn hơn 1 tháng, đến trong mơ tôi cũng không giám nghĩ đến. Khi đó trong người tôi tràn đầy năng lượng, trong đầu lúc nào cũng nghĩ tới con hàu thôi…”, ông Thiêm vui vẻ nói.

Nuôi tôm 20 năm suýt vỡ nợ, nuôi ấu trùng chưa tới nửa năm đã là tỷ phú

Chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông thiên cho biết, ông đã ươm nuôi và xuất bán được 7 lứa hàu giống. Chưa có lứa hàu giống nào ông bị thất bại. Dặc biệt càng về sau thì tỷ lệ hàu giống ươm đạt cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã xuất bán được khoảng 32.000 chùm hàu giống, thu về gần 4 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí ông lãi hàng tỷ đồng.

“Riêng lứa hàu giống thứ 7 tôi bán được 7.000 chùm, thu về hơn 800 triệu đồng, một mức thu nhập mà không một loại vật nuôi thủy sản ở huyện Kim Sơn này có được. Trong khi đó chi phí ươm hàu giống lại không cao. Mỗi lứa ươm hàu giống tốn kém khoảng dưới 80 triệu đồng. Ươm nuôi hàu giống tốn kém nhất khoản đầu tư ban đầu với hàng tỷ đồng”, ông Thiên vui vẻ nói.

Nước dưới ao lắng sẽ được lọc qua hệ thống bể đặc biệt, tạo ra nguồn nước đảm bảo an toàn cho ấu trùng hàu phát triển.

Hiện ông Thiên đang tiếp tục ươm hàu giống lứa thứ 8. Hiện ấu trùng hàu đang ở giai đoạn 5 ngày tuổi, tỉ lệ ấp nở cao và đang phát triển rất tốt.

Cũng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi kiểm tra các bể ươm nuôi ấu trùng hàu giống, ông Thiên bảo, lứa hàu giống này thắng chắc rồi và năng suất chắc chắn sẽ cao nhất từ trước tới nay.

Tảo làm thức ăn cho hàu giống được ông Phan Văn Thiên (xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) nuôi cấy trong nhà kính, nhằm chủ động được nguồn thức ăn tại chỗ cho ấu trùng hàu.

Mặc dù ươm hàu giống lứa nào cũng trúng nhưng ông Thiên tế nhị cho biết, gia đình nhà ông may mắn hơn các hộ khác vì nằm sát con sông lớn nên có nguồn nước sạch.

Cũng chính vì điều này mà việc ấp nở trứng hàu, ươm ấu trùng hàu giống mới thành công. Trong khi đó, nghề nuôi hàu giống có rất nhiều công đoạn, đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên ngành nên nguồn nước chỉ là một yếu tố nhỏ quyết định đến thành công.

Ông Thiên chia sẻ, trước khi quyết định chuyển sang nghề ươm hàu giống, ông đã phải ngày đêm nghiên cứu, đọc các tài liệu về nuôi hàu, cho hàu sinh sản, tập tính sinh học của loài hàu.

Không chỉ làm chủ được công nghệ nuôi hàu sinh sản mà trong quá trình nuôi ông Thiên liên tục có những đổi mới, cải tiến để việc ươm hàu giống thành công hơn. Chính vì vậy mà càng về sau thì năng suất hàu giống ngày càng đạt tỷ lệ cao.

Hàu giống của ông Thiên được nhiều bạn hàng đánh giá là có chất lượng cao nhất nhì ở địa phương.

Theo ông Thiên, từ các dân buôn hàu giống đến các trại nuôi hàu thương phẩm đều nhận định hàu giống được sản xuất ở huyện Kim Sơn chất lượng tốt hơn hẳn ở các địa phương khác, kể cả giống hàu nhập ngoại.

Thời gian sinh trưởng của con hàu kéo dài hơn, sản lượng, năng suất hàu nuôi cao hơn….Do vậy hiện hàu giống Kim Sơn có giá bán cao hơn và được ưa chuộng ở hầu hết các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng…

Dù còn một thời gian nữa mới đủ tuổi xuất bán, nhưng số hàu giống này của gia đình ông Thiên đã được các trại nuôi hàu thương phẩm ở tỉnh Quảng Ninh đặt mua hết.

Ông Phan Văn Thiên cũng mong muốn rằng, cùng với các loại con nuôi thủy sản vùng ven biển như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển, ghẹ biển…, hiện nay sản xuất hàu giống đang là một trong những thế mạnh, đem lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều ngư dân vùng ven biển Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình).

Tuy nhiên, để nghề nuôi hàu giống phát triển rất cần có sự vào cuộc hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành Nông nghiệp nhằm sớm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hàu giống Kim Sơn.

Từ mô hình nuôi hàu giống của mình, không những giúp gia đình ông Thiên có thu nhập cao mà còn mở ra hướng đi mới cho bà con trong vùng.

Đây là một mô hình mới rất tiềm năng cho phát triển vùng kinh tế biển ở huyện Kim Sơn, trong những năm tới rất có thể sẽ trở thành nghành nghề mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở tại đây.  

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật