Tri ân những liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cách đây 46 năm, đúng vào đêm Noel (ngày 24/12/1972), tại khu vực ga Lưu Xá (Thái Nguyên) bom đạn của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự cho chiến trường miền Nam.
Tri ân những liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái
Hình ảnh các chiến sĩ TNXP Đại đội TNXP 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh năm 1972 được lưu giữ tại Khu di tích.

Câu chuyện bi tráng của các anh hùng liệt sỹ đã được Đảng, Nhà nước ghi công, phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sự tri ân vẫn luôn được thế hệ sau tiếp nối khi tại địa danh diễn ra sự kiện lịch sử này, một công trình ý nghĩa đã được tỉnh Thái Nguyên xây dựng để người đời mãi nhắc nhớ, khắc ghi.

Trong khu lưu niệm thanh niên xung phong Đại đội 915 có một căn hầm đặt biệt, như một bảo tàng nhỏ. Ở đó, có những kỷ vật vô giá của 60 liệt sỹ đã hy sinh trong đêm Noel năm 1972. Đó là tờ giấy báo tử gửi cho ông Lưu Văn Tần, cha của liệt sỹ Lưu Xuân Thanh, là lõi chăn bông được phát khi anh tham gia thanh niên xung phong. Nhưng day dứt hơn là những hình ảnh của 52/60 liệt sỹ hy sinh khi chưa lập gia đình. Nhiều người trong đó mới 17 tuổi, tuổi đẹp nhất của đời người.

Hơn 250 hiện vật về Đại đội Thanh niên xung phong 915 đã được bảo tàng Thái Nguyên dày công sưu tầm trong nhiều năm qua. Những vị khách đầu tiên là những cựu thanh niên xung phong. 46 năm trôi qua, người nằm xuống đã ngàn thu an nghỉ, người trở về cũng đã lên chức ông, bà. Nhưng ký ức về trận bom B52, về những người đồng đội ngã xuống trong đêm Noel khi còn chưa kịp ăn cơm tối khiến họ luôn khắc khoải.

Các Ngân hàng tặng sổ tiết kiệm cho cựu TNXP và thân nhân gia đình liệt sĩ TNXP Đại đội 915.

Những ngày tháng 12, nhiều hoạt động tri ân đã diễn ra tại các địa phương ở Thái Nguyên. Khu di tích lịch sử quốc gia, địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 đã được tu bổ khang trang.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho cựu TNXP 915 và thân nhân gia đình liệt sĩ TNXP Đại đội 915.

Mỗi cuốn sổ tiết kiệm được trao tặng thể hiện sự biết ơn, là tình cảm của các cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Nguyên và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đối với sự hy sinh tuổi trẻ, hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc của các TNXP. Đồng thời thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc ta, giúp các cựu TNXP và thân nhân các liệt sỹ TNXP vơi đi những khó khăn trong cuộc sống.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Ga Lưu Xá (tháng 12/1972), phường Gia Sàng (TP Thái Nguyên) là một trong những chứng tích hào hùng về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng trong đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Tại đây, đêm 24/12/1972, 60 TNXP đã hy sinh trong cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ xâ‌m lượ‌c. Các TNXP đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hoá chi viện cho chiến trường miền Nam. Để ghi nhận công lao to lớn của các các TNXP Đại đội 915, năm 2008, khu di tích được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Năm 2009, Đại đội 915 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – đơn vị có thành tích đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và Khu di tích được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Với ý nghĩa là nơi tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ các liệt sĩ TNXP, góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, năm 2010 UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại Ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Dự án có tổng diện tích 4,75ha, gồm 14 hạng mục, với tổng mức đầu tư trên 46 tỷ đồng, trong đó trên 35 tỷ đồng do các doanh nghiệp, cá nhân tài trợ ủng hộ. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành trước ngày 15/12 và chương trình dâng hương, công bố đưa vào sử dụng công trình được tổ chức vào ngày 21/12/2018.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật